5 dấu hiệu SSD của bạn sắp hư và cách làm tăng tuổi thọ SSD

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) nhanh hơn, và ổn định hơn so với HDD, ngoài ra nó còn tiêu thụ ít năng lượng điện hơn so với Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD). Nhưng ổ SSD nó không hoàn toàn hoàn hảo và hoàn toàn có khả năng hư trước tuổi thọ dự kiến ​​từ 5 đến 7 năm. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị tâm lí khi gặp 5 vấn đề trên, ngoài ra cuối bài sẽ là cách giúp bạn làm tăng tuổi thọ SSD.

Dấu hiệu nhận biết ssd của bạn sắp hư ?

SSD bị lỗi khi nào ?

Không giống như trong ổ cứng HDD, SSD không có đĩa chuyển động vật lý trong ổ SSD, vì vậy nó “miễn nhiễm” với các vấn đề về đĩa cứng cũ ở trên HDD. 

SSD yêu cầu tụ điệnnguồn cung cấp năng lượng cho nó hoạt động, và khi đó nó cũng rất dễ bị trục trặc,  và đặc biệt là trong trường hợp mất điện đột ngột. Trên thực tế nhiều bạn gặp phải, trong trường hợp mất điện, ổ SSD có thể làm hư dữ liệu hiện có của bạn, ngay cả khi bản thân ổ không bị lỗi hoàn toàn và hoàn toàn là ổ cứng SSD mới.

Ngoài ra, các vấn đề khác có thể xảy ra với SSD và khiến chúng bị hư, là chu kỳ đọc và ghi hạn chế, một vấn đề tồn tại với tất cả các loại bộ nhớ flash.

Trên thực tế, nếu bạn đã mua một ổ SSD trong vài năm trở lại đây, thì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các ổ SSD mới ít bị các vấn đề đọc và ghi này hơn những ổ cũ mà bạn mua 5-6 năm trở về trước.

Cách kiểm tra tình trạng hiện tại ổ SSD của bạn.

Bạn có thể xem “sức khoẻ” SSD của mình có tốt không, bằng cách cho nó đọc và ghi thử file dữ liệu, và xem có đúng như thông số ban đầu ta mua hay không. Tuy nhiên, không giống như ổ cứng (HDD), SSD sẽ không gây ồn để cho bạn biết rằng nó đang bị “cúm trong người”. Ngoài ra bạn có thể tải công cụ giúp bạn theo dõi tình trạng SSD của bạn là Crystaldiskmark dành cho máy tính và Smart Reporter LITE dành cho MacOS.

 1. Tải CrystalDiskMark dành cho hệ điều hành Windows
 2. Tải Smart Reporter Lite dành cho macOS

Các vấn đề về lỗi Bad Blocks

Cũng giống như “bad sector” trên ổ cứng HDD, thì trên ổ cứng SSD ” bad block” cũng tương tự. Đây thường là một tình huống mà máy tính cố gắng đọc hoặc lưu tệp, nhưng mất một thời gian dài bất thường và cuối cùng stop trong thất bại, vì vậy cuối cùng hệ thống sẽ đưa ra thông báo lỗi.

Lỗi bad block ssd

Các biểu hiện phổ biến của lỗi “BAD BLOCK”

 1. Không thể đọc hoặc ghi tập tin vào ổ cứng.
 2. Hệ thống PC / file của bạn cần được sửa chữa.
 3. Các ứng dụng đang hoạt động bình thường thì bị treo.
 4. Lỗi thường gặp khi di chuyển tập tin.
 5. Nói chung chạy chậm, đặc biệt là khi bạn truy cập các tập tin lớn.

Trong trường hợp bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, ý tưởng tốt nhất lúc này là chạy công cụ Crystal Disk Mark hoặc Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel và kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề vật lý nào với ổ đĩa của bạn không. Nếu có, bạn hãy sao lưu các tập tin quan trọng của bạn ngay lập tức và bắt đầu mua một ổ cứng SSD mới để thay thế. Bạn có thể tải xuống Hard Disk Sentinel phiên bản dành cho Windows hoặc Linus

Lỗi Không thể đọc hoặc viết ở file tập tin

 

ssd lỗi không thể đọc hoặc viết ?

Có hai cách mà “bad block” có thể ảnh hưởng đến các tập tin của bạn:

 1. Hệ thống phát hiện “bad block” trong khi ghi dữ liệu vào ổ đĩa và do đó từ chối ghi dữ liệu.
 2. Hệ thống phát hiện “bad block” sau khi dữ liệu đã được ghi và do đó từ chối đọc dữ liệu đó.

Trong kịch bản đầu tiên, dữ liệu của bạn chưa bao giờ được ghi, vì vậy nó không bị hư. Thông thường, hệ thống sẽ giải quyết nó một cách tự động. Trong trường hợp không xảy ra, bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách cố gắng lưu tập tin ở một vị trí khác chỗ bạn lưu bị lỗi hoặc bằng cách sao chép tệp đó vào cloud như google drive hoặc hoặc USB, sau đó khởi động lại máy tính của bạn rồi lưu lại vào ổ đĩa của bạn xem thế nào.

Trong trường hợp thứ hai, dữ liệu của bạn không thể dễ dàng truy xuất được. Bạn có thể thử một số phương pháp để khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị lỗi, nhưng đừng hy vọng. Các “bad block” thường có nghĩa là bất cứ dữ liệu nào chứa trên các “block” đó đều bị mất và gần như không thể phục hồi.

Repair lại tập tin hệ thống

lỗi recovery SSD ?

Bạn đã bao giờ thấy một thông báo lỗi như thế này bật lên trên màn hình máy tính của bạn, trên Windows hoặc nền tản macOS chưa ? Đôi khi điều này có thể xảy ra đơn giản vì bạn không tắt máy tính của bạn đúng cách và hệ thống đang “recovery” lại các file. Tuy nhiên, nếu trường hợp không may, nó có thể là dấu hiệu cho thấy SSD của bạn đang gặp các vấn đề về “bad block”hoặc gặp sự cố trong cổng kết nối trên thiết bị của bạn.

Rất may, windows và macOS hoặc Linux đều được tích hợp sẵn các công cụ “repair” lại hệ thống các tập tin bị hỏng trên máy tính của bạn một cách dễ dàng. Khi gặp lỗi như vậy, mỗi hệ điều hành sẽ chạy một công cụ tương ứng của chúng, vì vậy bạn hãy làm theo các bước trên màn hình cho đến khi quá trình kết thúc.

XEM THÊM: SSD CÓ GIÚP BẠN CHƠI GAME NHANH HƠN ?

Thường xuyên gặp sự cố trong khi khởi động máy tính

khởi động máy tính bị lỗi

Nếu máy tính của bạn bị lỗi trong quá trình khởi động nhưng hoạt động tốt sau khi nhấn nút khởi động lại một vài lần, thì có thể ổ đĩa của bạn bị lỗi. Đó có thể là một “bad block” hoặc dấu hiệu của một ổ cứng sắp die, vì vậy tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu của mình trước khi mất các dữ liệu quý trong máy tính.

Để kiểm tra xem đó có phải là ổ đĩa bị lỗi không, bạn hãy tải xuống và chạy một trong những công cụ chẩn đoán mình đã để link ở trên. Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, bạn cũng có thể thử format lại ổ đĩa và cài đặt mới lại Hệ điều hành xem lỗi còn xảy ra hay không.

Ổ đĩa của bạn chỉ còn thuộc tính “read only”

tập tin chỉ còn thuộc tính read only

Nó không phổ biến, nhưng một số người dùng đã trải nghiệm điều này. SSD của bạn có thể từ chối cho phép bạn thực hiện bất kỳ hoạt động nào yêu cầu nó ghi dữ liệu vào đĩa. Tuy nhiên, nó vẫn có thể hoạt động ở chế độ chỉ đọc(read only). Đối với trường hợp này ổ đĩa của bạn gần như đã chết, nhưng dữ liệu của bạn vẫn có thể được phục hồi!

Trước khi bạn vứt bỏ ổ SSD mà bạn cho là đã die đó, bạn hãy thử kết nối nó như một ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng thứ cấp với một máy tính khác. Đảm bảo bạn không thiết lập cho nó khởi động từ hệ điều hành trên SSD bị die đó, bạn cần sử dụng ổ đĩa chính khác để vào win, sao đó vào win nếu thấy SSD còn hoạt động chế độ chỉ đọc thì bạn vẫn có thể sao lưu lại dữ liệu trên ổ SSD đó. Còn nếu không được thì chúng ta đành cho em ấy “cưỡi hạt quy tiên” thôi vậy.

Cách kéo dài tuổi thọ ổ SSD của bạn

Nếu ổ SSD của bạn có các dấu hiệu sắp die hoặc đang sở hữu một chiếc SSD hơn năm năm, thì điều an toàn nhất cần làm là bạn chuẩn bị bắt đầu mua sắm một chiếc SSD mới. Ngoài ra, bạn có thể làm một số điều dưới đây để kéo dài tuổi thọ của SSD cho đến khi bạn thấy nó quá lỗi thời hoặc dung lượng hạn hẹp cần thay mới:

 1. Tránh nhiệt độ quá nóng ảnh hưởng đến ổ đĩa. Đảm bảo hệ thống làm mát tốt trong máy tính của bạn.
 2. Tránh mất điện và mọi dao động điện.
 3. Giải phóng thêm dung lượng trên ổ SSD của bạn để nó có thể di chuyển dữ liệu từ các “bad block”.

Lời kết

Mình vừa giới thiệu tới các bạn 5 dấu hiệu của một ổ SSD bị lỗi. Có bạn nào gặp phải các vấn đề trên, thì để lại bình luận phiá dưới cho nhiều người cùng biết nhé.Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo

Sending
Bạn đọc đánh giá
0 (0 votes)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x