[Sự thật] SSD là gì ? SSD có giúp bạn chơi game nhanh hơn ?

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Với việc tốc độ nhanh hơn và tuổi thọ tiềm năng dài hơn. Ngày nay, việc chúng ta chọn ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) thay vì ổ cứng cơ học(HDD) là điều gần như không thể thiếu đối với những giàn máy tính đời mới hiện nay.Vậy SSD là gì ? và nó có giúp bạn chơi game nhanh hơn hay không ? tất cả những thắc mắc đó sẽ được mình giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

ổ cứng ssd wd blue

Ổ cứng SSD là gì ?

SSD (ổ đĩa trạng thái rắn) là một loại phương tiện lưu trữ không biến đổi. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND . Cấu hình kiến ​​trúc của bộ điều khiển SSD được tối ưu hóa để mang lại hiệu suất đọc và ghi cao cho cả yêu cầu dữ liệu tuần tự và ngẫu nhiên. SSD đôi khi được gọi là ổ đĩa flash hoặc đĩa trạng thái rắn.

Bên trong ổ cứng ssd

Ổ cứng SSD khác ổ cứng truyền thống (HDD) vì không có bộ phận chuyển động. Trong khi đó, ở ổ cứng thông thường(HDD) thường sử dụng đĩa quay để truy cập thông tin và đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ HDD.

Ưu điểm của SSD là gì ?

Không có bộ phận chuyển động: Vấn đề lớn với các bộ phận chuyển động trong ổ cứng HDD là chúng “mong manh”. Nếu bất kỳ bộ phận chuyển động nào bị hỏng, toàn bộ ổ đĩa sẽ không sử dụng được. Điều đó làm cho các ổ đĩa cứng truyền thống dễ bị hư hại và hao mòn theo thời gian.

SSD có giới hạn tuổi thọ của chúng, nhưng nhìn chung chúng bền hơn và đáng tin cậy hơn so với HDD. 

Tốc độ: SSD có thể ghi hoặc đọc dữ liệu với tốc độ đáng kinh ngạc so với ổ cứng và thậm chí cả eMMC, rất hữu ích để bạn truyền và tải các khối dữ liệu lớn. Quan trọng hơn, thời gian truy cập ngẫu nhiên của SSD là tính bằng micro giây(1µs) chứ không phải mili giây. Đó là lý do tại sao các hệ thống sử dụng SSD khởi động rất nhanh, các game cũng được tải(load) rất nhanh và khi chúng ta làm việc và sử dụng windows trên SSD cũng cảm thấy linh hoạt trong các thao tác và phản hồi nhanh hơn khi mở các ứng dụng.

Tính di động: SSD nhỏ hơn và nhẹ hơn so với các ổ đĩa trước. Sự phát triển này là nền tản cho phép chúng ta có thể tạo ra máy tính xách tay(laptop), máy tính bảng siêu mỏng và các thiết bị di động khác ngày nay. Các ổ SSD mỏng nhất chỉ rộng vài milimet và chỉ dài vài cm, khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc trở thành các thiết bị có tốc độ cao nhưng sở hữu ngoại hình nhỏ nhất.

Tỷ lệ thất bại thấp(Low failure rates): Sau nhiều năm phát triển, SSD ít gặp trục trặc thường xuyên hơn so với ổ cứng HDD thông thường và chúng cũng duy trì tốc độ đó trong suốt vòng đời của chúng. “Tỷ lệ thất bại thấp” là do các cải tiến về vật liệu sản xuất SSD cũng các tính năng như mã sửa lỗi (ECC) giúp SSD hoạt động mượt mà trong suốt nhiều năm.

Kích thước và thiết kế: SSD có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào số lượng chip và cách sắp xếp chip tổng thể. Chúng có thể vừa với khe cắm card đồ họa, khoang gắn ổ đĩa 2,5 inch và khe M.2. Kích thước nhỏ gọn khiến SSD rất linh hoạt trong việc tháo lắp và di chuyển.

Tuổi thọ dài hơn: Mọi ổ SSD đều có tuổi thọ bị giới hạn bởi khả năng lưu trữ điện tích của ổ đĩa. Tuổi thọ của SSD thường được đo bằng số terabyte có thể được ghi vào ổ đĩa trước khi các “tế bào” flash xuống cấp. Điều đó có thể tương đương với tuổi thọ 10 năm hoặc nhiều hơn cho một người sử dụng thông thường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng SSD không chỉ tồn tại lâu hơn so với so với “ông anh” HDD của mình mà còn tồn tại lâu hơn những gì chúng ta mong đợi.

Các loại ổ cứng SSD

ổ cứng ssd 970 evo samsung

SSD có một vài hình dạng và kích cỡ khác nhau, và điều đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ, dung lượng lưu trữ và thậm chí cả nhiệt lượng toả ra của chúng.

SATA III: SATA III là sự phát triển cuối cùng của tùy chọn kết nối chuẩn cũ hoạt động được với cả ổ cứng HDD và SSD. Đó là lợi thế trong quá trình chuyển đổi từ ổ cứng HDD sang SSD, vì các bo mạch chủ tương thích với ổ cứng sau đó có thể hoạt động với tiêu chuẩn mới. Nó vẫn là loại phổ biến nhất được sử dụng trong các ổ SSD hiện đại nhưng cho đến nay với tốc độ chậm nhất là khoảng 550MBps.

PCIe: Khe cắm Interconnect Express hoặc PCI Express (PCIe) thường được sử dụng cho các khe cắm card đồ họa và các khe bổ trợ như cổng USB và card âm thanh. Tuy nhiên, hiện nay có SSD sử dụng PCIe có thể sử dụng tất cả băng thông bổ sung để truyền dữ liệu cực nhanh.

ssd sử dụng cổng PCIe

Các ổ PCIe 4.0 thế hệ mới  nhất được ra mắt lần đầu tiên trên bo mạch chủ X570 của AMD và có thể cung cấp tốc độ đọc tuần tự lên tới 5.000MBps và ghi với tốc độ lên tới 4.400MBps. Giá của chúng thường cao hơn gấp đôi so với các SSD chuẩn SATA.

Sự khác biệt các loại ssd

M.2: Nhỏ nhất trong các dạng thiết kế SSD, ổ M.2 có thể tận dụng bộ điều khiển SATA hoặc NVMe (có thể nhiều bạn hơi khó hiểu), do đó tốc độ sẽ thay đổi giữa hai thái cực, nhưng về kích thước vật lý, ổ M.2 là cỡ nhỏ. Chúng có một đầu nối pin ngắn và thường nằm thẳng so với mainboard, do đó khiến chúng cực kỳ khó nhìn. Bản chất nhỏ gọn có thể làm SSD M.2 toả nhiều nhiệt và khá nóng, vì vậy chúng thường có gắn tản nhiệt để tối ưu khả năng thoát nhiệt, nó cũng tương tự như tản nhiệt trên RAM.

NVMe: Bộ nhớ nhanh không biến động (NVMe) là giao diện cơ bản cho phép hầu hết tất cả các ổ SSD sử dụng cổng PCI Express và M.2 truyền dữ liệu đến từ hệ thống máy chủ. Đối với SSD NVMe bạn có thể sử dụng box adapter chuyển đổi ssd nvme sang cổng PCIe x4 sao đó cắm vào khe PCI express card đồ hoạ, nó sẻ cho phép đẩy tốc độ ssd lên nhanh nhất cũng như khả năng lưu trữ cao nhất. Bạn có thể quan sát chân cắm khác nhau của M.2 sataNVMe

Sự khác biệt chân cắm ssd m.2 và ssd nvme

SSD có giúp bạn chơi game nhanh hơn không ?

Có rất nhiều lợi thế về hiệu suất của việc chúng ta chọn SSD so với ổ cứng cơ học truyền thống(HDD). Thời gian đọc và ghi nhanh hơn của SSD giúp nó tải các tệp lớn nhanh hơn và cũng giảm thời gian khởi động vào cả hệ điều hành của bạn cũng như các chương trình và ứng dụng trên máy tính của bạn.Tuy nhiên SSD sẽ không giúp bạn chơi game nhanh hơn ,mặc dù vậy với việc cài đặt game trên SSD sẽ giúp bạn tải cũng như load game nhanh hơn (tải bản đồ,lưu màn chơi…) giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian chờ đợi để vào game. Dưới đây sẻ là bản thông kê về hiệu suất chơi game của SSD và HDD trên 2 dòng card đồ hoạ GTX 460 và GTX 580.

So sánh tốc độ chơi game trên SSD và HDD

Lời kết

Như vậy mình vừa giới thiệu tới các bạn về SSD, cũng như SSD nó có thật sự chơi game tốt hơn trên HDD hay không. Còn bạn, bạn có quan điểm như thế nào thì hãy để lại bình luận phía dưới cho mình biết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
0 (0 votes)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x