Phần cứng máy tính là gì ? tất cả những gì bạn muốn biết

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Phần cứng máy tính là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả bất kỳ thành phần vật lý nào của máy tính. Thuật ngữ phần cứng phân biệt các khía cạnh hữu hình của thiết bị linh kiện máy tính với phần mềm. Phần cứng máy tính có thể được phân loại là có các thành phần bên trong hoặc bên ngoài.

phần cứng máy tính là gì ?

Các thành phần phần cứng bên trong là gì ?

Các thành phần phần cứng bên trong bao gồm: bo mạch chủ (mainboard), bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên ( RAM ), ổ cứng, ổ quang, tản nhiệt, bộ nguồn máy tính, bóng bán dẫn(transistors), chip, bộ xử lý đồ họa ( GPU ), card giao diện mạng ( NIC ) và cổng Universal Serial Bus (USB). Các thành phần này có thể xử lý chung hoặc lưu trữ các thông tin hướng dẫn được cung cấp bởi chương trình hoặc hệ điều hành (OS). Dưới đây là biểu đồ phần cứng máy tính minh họa các thành phần phần cứng máy tính bên trong.

biểu đồ phần cứng máy tính bên trong

Các thành phần phần cứng bên ngoài

Các thành phần bên ngoài, còn được gọi là các thành phần ngoại vi , là những thành phần thường được kết nối với máy tính để điều khiển đầu vào hoặc đầu ra của nó. Các thành phần đầu vào thông thường bao gồm chuột, bàn phím, micrô, máy ảnh,  touchpad, bút cảm ứng, phím điều khiển, máy quét,  ổ USB hoặc thẻ nhớ. Còn màn hình, máy in, loa, tai nghe đây là tất cả các ví dụ về các thành phần phần cứng máy tính đầu ra. Tất cả các thiết bị phần cứng này được thiết kế để “cung cấp hướng dẫn” cho phần mềm thực thi. Dưới đây là một số ví dụ về thành phần ngoại vi.

Ảo hoá phần cứng (Hardware virtualization)

Ảo hóa phần cứng là sự “trừu tượng” hóa tài nguyên tính toán vật lý từ phần mềm sử dụng tài nguyên đó. Điều này được thực hiện bởi một trình quản lý máy ảo (VMware) còn được gọi là  hypervisor. Về cơ bản, hypervisor tạo ra các phiên bản phần cứng ảo bên trong ( sử dụng tài nguyên phần cứng thật để tạo ra hệ thống phần cứng ảo ), để các tài nguyên hệ thống có thể được chia sẻ và sử dụng hiệu quả hơn. Trong điện toán đám mây , ảo hóa phần cứng thường được kết hợp với cơ sở hạ tầng như một dịch vụ ( IaaS ). 

Tìm hiểu về kiến thức ảo hoá và VMware

Các loại phần cứng

  • Bo mạch chủ (mainboard): Bo mạch chủ là điểm kết nối “xương sống” trung tâm của máy tính, nhờ nó mà tất cả các thành phần linh kiện và thiết bị ngoại vi bên ngoài kết nối với nhau. Bo mạch chủ là bảng mạch in chính trong máy tính, nó chứa các thành phần quan trọng, bao gồm CPU, RAM, bộ nguồn máy tính, card đồ họa và card âm thanh.
  • CPU: CPU có nhiệm vụ xử lý hầu hết dữ liệu của máy tính, biến đầu vào thành đầu ra.
  • RAM: Phần cứng trong máy tính lưu giữ hệ điều hành, chương trình ứng dụng và dữ liệu đang được sử dụng, để bộ xử lý(cpu) của thiết bị có thể nhanh chóng tiếp cận và xử lí chúng. Đây cũng là bộ nhớ chính của máy tính, RAM đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các loại ổ lưu trữ khác, bao gồm ổ đĩa cứng ( HDD ), ổ đĩa thể rắn ( SSD ) và ổ đĩa quang. RAM “dễ bay hơi”, có nghĩa là dữ liệu vẫn còn trong RAM nếu máy tính đang bật, nhưng nó sẽ bị mất khi máy tính tắt. Hệ điều hành và các tập tin khác sau đó sẽ được tải lại vào RAM, thường từ ổ cứng SSD hoặc HDD, khi máy tính được khởi động lại.
  • Màn hình hiển thị(monitor): Màn hình hiển thị có thể là màn hình bên ngoài hoặc có thể được tích hợp sẵn trong máy tính. 
  • HDD: Một thiết bị phần cứng bộ nhớ không linh hoạt ( NVM ), HDD lưu trữ các tệp hệ điều hành, các sự cố ứng dụng, phương tiện và các tài liệu khác. Ổ cứng HDD có thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn ngay cả trong trường hợp mất điện.
  • SSD: Một loại thiết bị lưu trữ không linh hoạt giúp lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash thể rắn . SSD bao gồm bộ điều khiển flash và bộ nhớ flash NAND, không giống như ổ cứng HDD, SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. SSD sử dụng bộ nhớ dựa trên flash, nó nhanh hơn đáng kể so với các đĩa cứng cơ học truyền thống mà chúng ta sử dụng bấy lâu nay. Vì chúng phi cơ học nên SSD sử dụng ít năng lượng hơn, có nghĩa là nó sẽ tăng thời lượng pin lâu hơn khi chúng ta sử dụng máy tính xách tay(laptop).
  • Card đồ họa: Chịu trách nhiệm kết xuất đồ họa trong máy tính và chiếu thông tin lên màn hình, card đồ họa nhằm mục đích nhằm giảm “gánh nặng” cho bộ xử lý hoặc RAM.
  • Nguồn máy tính: Bộ nguồn chuyển đổi nguồn điện từ ổ cắm thành nguồn điện sử dụng được cho các thành phần khác bên trong máy tính.

Lời kết

Như vậy là mình vừa giới thiệu tới các bạn thế nào là phần cứng máy tính rồi đó .Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Xin chào và hẹn các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
5 (1 vote)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x