Hướng dẫn chọn CPU chơi game tốt nhất 2020 [ FULL A-Z ]

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

CPU, hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm, là một trong những thành phần phần cứng quan trọng nhất trong dàn PC chơi game của bạn. Hầu hết mọi người trong chúng ta đều ưu tiên nó là phần cứng thiết yếu thứ hai chỉ sau card đồ hoạ. Điều này có ý nghĩa là card đồ hoạ quản lý chất lượng, độ phân giải và tốc độ khung hình của các game khi ta chơi trên máy tính. Tuy nhiên, trái với những kiến đó của nhiều người, CPU thật sự nó đóng một vai trò phức tạp trong việc máy tính của bạn có thể chạy game tốt hay không. Và cuối bài chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cpu intel hay amd ai mới là vua, tất cả sẽ được mình giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

cpu ryzen

CPU là gì ? cách nó hoạt động thế nào ?

Nói dễ hiểu CPU là một thành phần linh kiện cốt lõi trong các phần của bộ phận linh kiện máy tính của bạn, nhưng nó không phải là thành phần duy nhất-nó chỉ là một “bộ não”. CPU đó là một con chip nằm ở một vị trí đặc biệt (socket) nằm trên bảng mạch chính hay chúng ta còn gọi là (bo mạch chủ hoặc bo mạch chính). Nó tách biệt rõ ràng với bộ nhớ(ram), nơi lưu trữ thông tin tạm thời. Nó cũng tách biệt với card đồ họa hoặc chip đồ họa, giúp hiển thị tất cả đồ họa video và 3D được hiển thị trên màn hình của bạn.

CPU được xây dựng bằng cách đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ lên một con chip máy tính. Những bóng bán dẫn này cho phép nó thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các chương trình được lưu trữ trên bộ nhớ hệ thống của bạn. Kích thước bóng bán dẫn trong sản xuất CPU hiện nay nhỏ nhất là 7nm. Kích thước càng nhỏ thì càng khó sản xuất.

Một trong những tiến bộ phổ biến nhất của công nghệ CPU là làm cho các bóng bán dẫn đó ngày càng nhỏ hơn. Điều đó dẫn đến sự cải thiện tốc độ CPU cũng như khả năng toả nhiệt của CPU càng ít đi, thường được gọi là Định luật Moore.

Chúng ta thường nghe các thuật ngữ: CPU được sản xuất với tiến trình 14nm,22nm….Đó chính là kích thước bóng bán dẫn, bóng bán dẫn càng nhỏ thì CPU càng toả ít nhiệt lượng và tiêu hao ít năng lượng điện hơn


Trong bối cảnh các thiết bị hiện đại ngày nay, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đã có CPU chuyên dụng thực hiện được nhiều chức năng xử lý cho hệ thống (Tích hợp chip đồ hoạ trực tiếp vào CPU), có nghĩa là chúng có thể làm được nhiều thứ hơn là các chức năng CPU tiêu chuẩn.

Những thông số CPU bạn cần biết

Việc chọn CPU có thể gây khó khăn cho những bạn mua lần đầu hoặc không rành về công nghệ, dưới đây sẽ là các thông số cpu mà bạn cần biết cũng như cân nhắc trước khi mua. Bạn chắc chắn sẽ không muốn mua một con CPU Ryzen mới nhất của AMD và sau đó phát hiện ra nó không tương thích với hệ thống phần cứng máy tính của bạn.

Cores và Threads( nhân và luồng)

Bạn chắc cũng đã nghe khá nhiều người “ra rã” như CPU 2 luồng 4 nhân hay 8 nhân 14 luồng chạy siêu nhanh…Vậy nhân và luồng là gì ?

Một bộ xử lý(CPU) được tạo thành từ cores và Threads. Ngày nay, CPU càng có nhiều nhân hay còn gọi là lõi cho phép chúng thực hiện nhiều tác vụ hơn, nói dễ hiểu là khi bạn làm một việc gì quá nhanh thì thường nghe ba mẹ ta nói ” Thằng này nó ba đầu sáu tay hay sao mà làm nhanh dữ”. 

Tiếp theo là luồng, máy tính coi các luồng như CPU ​​ảo. Số lượng luồng là số lượng tác vụ mỗi lõi có thể xử lý. Luồng thể làm một việc tại một thời điểm, nhưng chúng có thể chuyển đổi cực kỳ nhanh chóng. Như vậy, các luồng phục vụ như một cách hiệu quả để CPU của bạn chuyển đổi hiệu quả giữa việc xử lý nhiều tác vụ khác nhau.

Nói dễ hiểu là các bạn coi Lõi như một con đường, còn luồng là những chiếc xe vận chuyển hàng trên đó, một con đường mà được nhiều xe chở hàng vận chuyển thì chuyển được nhiều hàng hơn con đường mà chỉ có 1 xe chạy vận chuyển hàng trên đó.


Clock Speed của CPU

Clock Speed, đôi khi được gọi là tốc độ chu kỳ, đề cập đến việc một lõi sẽ thực hiện bao nhiêu chu kỳ mỗi giây. Điều này được đo bằng đơn vị megahertz(MHZ). Ví dụ, 4 MHz sẽ là bốn triệu chu kỳ mỗi giây.

Nếu bộ xử lý được “mở khóa” thì có thể được ép xung để đạt tốc độ xung nhịp cao hơn tốc độ xuất kho của chúng.

Các kiểu socket CPU

Socket là một giá đỡ vật lý trên bo mạch chủ của bạn, nó giúp giữ CPU của bạn cố định tại chỗ. Như vậy, điều đầu tiên bạn muốn kiểm tra là Socket trên bo mạch chủ của bạn có phù hợp với CPU của bạn hay không (hay ngược lại).

Mỗi thương hiệu(intel và amd) của CPU sẽ có có một loại socket riêng và nó sẽ không phù hợp với loại thay thế. Ví dụ, bạn sử dụng CPU AMD Ryzen 7 sử dụng socket AM4 nó sẽ không vừa với Socket LGA 1151 của Intel.

Nếu bạn đang mua CPU mới và bo mạch chủ mới cùng nhau, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật để đảm bảo cả hai cùng loại Socket (mình khuyên các bạn nên quyết định mua CPU trước, sau đó tìm mainboard phù hợp với CPU).

Nếu bạn muốn nâng cấp cái này hay cái khác, hãy nhớ kiểm tra thông số thật kỹ ( các bạn google search, các nhà sản xuất họ ghi thông tin support phần cứng rất rõ ràng ) các bạn chắc chắn rằng phần cứng mới phù hợp với nhau.

Chipset

Mỗi bộ xử lý sẽ có một bộ chipset tương thích. Những chipset này rất quan trọng khi chọn bo mạch chủ của bạn, vì chúng xác định liệu một số tính năng có bị vô hiệu hóa hay không.

Chipset càng tiên tiến, càng có nhiều tính năng sẽ được “mở khóa” (Nhiều cổng PCIe hơn, nhiều cổng USB 3.1 hơn, cổng SATA, v.v.). Cũng như các loại socket, các bạn hãy kiểm tra thông số kỹ thuật phần cứng của bạn để xem chipset nào tương thích và loại nào sẽ được “unlock” trên mainboard của bạn.Ví dụ bạn có thể search với từ khoá: AMD Ryzen 7 2700 supported chipsets hoặc Intel Core i7-8700K supported chipsets, Sử dụng tên CPU của bạn + với supported chipsets hoặc compatible motherboard hoặc support motherboard. 

Cách chọn CPU chơi game, streaming, ép xung hoặc sáng tạo nội dung

Điều đầu tiên bạn cần xem xét khi chọn CPU chơi game của bạn là những gì, bạn có định sử dụng nó hết “công suất” không. Vì nếu bạn chọn CPU tốt nhất trong một phiên bản nào đó không có nghĩa là CPU tốt nhất cho bạn.

Dưới đây mình sẽ đề xuất 3 hướng chọn cpu cho các bạn:

  • Chơi game thông thường / game nặng
  • Streaming
  • Ép xung

Chọn CPU chơi game nặng

Nếu bạn muốn xây dựng một giàn máy tính chơi game mạnh mẽ. Bạn không cần quan tâm đến stream hoặc tạo nội dung. Điểm mấu chốt của bạn, là bạn chọn những cpu hỗ trợ tốt khi chơi game để đạt mức FPS cao nhất có thể.

Không giống như khi các chương trình hoặc các tiến trình đòi hỏi bộ xử lý phải hoạt động cao, khi chúng ta chơi game nó không thật sự phụ thuộc hoàn toàn vào lõi và luồng CPU. Chỉ cần bạn sử dụng CPU lõi tứ hoặc cao hơn là đủ để chơi game.

Hầu hết các game sẽ chạy trên bộ xử lý lõi kép, nhưng ngày càng có nhiều game bắt đầu yêu cầu lõi tứ hoặc cao hơn để cài đặt và chạy. Hầu hết các CPU hiện đại ngày nay đều được trang bị ít nhất 4 lõi. Để xem số lõi và luồng CPU các bạn có thể dùng chương trình CPU-Z để xem.

Khi bạn muốn build giàn máy tính để chơi game nặng, mình khuyên bạn nên tìm bộ xử lý có ít nhất các tốc độ sau theo 3 phân cấp:

Thông sốMáy tính cao cấpMáy tính trung cấpPhổ thông
Clock speedTốc độ 4.0 Ghz hoặc cao hơn3.5Ghz hoặc cao hơn2.5Ghz hoặc cao hơn
Core/Thread Count6 lõi và 12 luồng 4 lõi và 8 luồng4 lõi và 4 luồng

Chọn CPU để chơi game thông thường

Có thể bạn không quan tâm đến tốc độ khung hình trong game FPS cao hoặc. Có lẽ bạn là một người bình thường ,một người chỉ thích chơi game vào thời gian rảnh hoặc xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng hay học tập. Các tựa game AAA bom tấn có cấu hình cao không làm bạn hứng thú , thì lúc đó chúng ta thực sự không cần một CPU mạnh.

Khi tìm kiếm một CPU chơi game thông thường, bạn nên tìm một CPU ít nhất là lõi tứ nếu ngân sách tái chính của bạn cho phép. Dưới đây là một số đề xuất về chọn CPU để chơi các game thông thường dành cho bạn.

Thông sốMáy tính cao cấpMáy tính trung cấpPhổ thông
Clock Speed3.5 Ghz Hoặc cao hơn3.0 Ghz hoặc cao hơn2.5 Ghz hoặc cao hơn
Core/Thread Count
6 lõi / 12 luồng 4 lõi và 8 luồng2 lõi và 4 luồng

Chọn CPU để stream

Một xu hướng phát triển trong nhiều năm qua là phát trực tuyến hay còn gọi là streaming, các bạn thường hay xem các chương trình live stream game hoặc bóng đá hoặc ca nhạc…. Trên các nền tảng như YouTube và Twitch hoặc các app như Bigo, Cube TV, NiMO TV đang rất phổ biến trong cộng đồng stream game tại thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, việc chọn cpu không hợp lí có thể ảnh hưởng đến quá trình stream game cũng như tốc độ xử lý của máy tính.

Điều này có nghĩa là khi bạn streaming, bạn sẽ cần một bộ xử lý có nhiều lõi và luồng hơn so với những dàn PC làm việc thông thường của bạn. Có số lõi và số luồng cao hơn sẽ giúp máy tính của bạn làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn, cho phép nó ghi lại game bạn đang chơi cũng như xử lý và làm mọi thứ khác đang diễn ra trong khi streaming mà không bị lag.

Dưới đây là một số đề xuất của mình để bạn chọn CPU hợp lí cho việc streaming.
Thông sốMáy tính cao cấpMáy tính trung cấp Phổ thông
Clock SpeedTốc độ 4.0 Ghz hoặc cao hơn3.5 Ghz hoặc cao hơn3.0 Ghz hoặc cao hơn
Core/Thread8 lõi và 16 luồng 6 lõi và 12 luồng5 lõi và 8 luồng

Chọn CPU để ép xung

Có lẽ bạn đã có một bộ máy tính chơi game trong một thời gian và bạn đang tìm cách nâng cấp với suy nghĩ “ép xung” để tăng hiệu suất. Có lẽ bạn muốn ép xung và đẩy giới hạn hiện tại của nó đến giới hạn cuối cùng ?

Tuy nhiên ,nếu bạn đang muốn ép xung CPU Intel , bạn sẽ phải sử dụng CPU có “đuôi” kết thúc bằng chữ K, ví dụ K như Intel i9-9900K.

Còn nếu bạn sử dụng các dòng CPU AMD , tin vui là tất cả các mẫu Ryzen (là dòng gaming hiện tại của AMD) đều được mở khóa hay còn gọi”unlock” để bạn có thể ép xung thoải mái. Không chỉ CPU mà ngay cả các dòng card đồ hoạ thì AMD cũng rất thoải mái trong việc mở khoá chức năng ép xung để mọi người có thể ép xung để tăng hiệu xuất cho phần cứng máy tính của mình.Tuy là được mở khoá, nhưng chip Ryzen của AMD được họ tối ưu rất tốt, nên bạn cũng khó có thể tăng quá nhiều hiệu suất cho máy tính của mình.

6 dòng CPU chơi game tốt nhất 2020

Intel I9-9900K

Thông số Speed 3.6GHz/ 5GHz ;Nhân và luồng 8/16 ;Socket LGA1151 ;TDP 95W
Kiểm tra giá

Core i9-9900K của Intel được phổ biến rộng rãi như là vua của các dòng CPU chơi game và mặc dù có mức giá khá đắt đỏ nhưng vẫn “đáng đồng tiền bát gạo”.  Như chúng ta đã biết i9-9900K có số lõi ít ​​hơn so với các chip Ryzen mới của AMD và dòng ‘X’ của Intel, chip I9-900K chủ đạo này của Intel tự hào là một trong những chip tốc độ xung nhịp cao nhất từ ​​các nhà sản xuất và chắc chắn là nhanh nhất cho socket LGA1151. Nó đạt tốc độ xung nhịp 3,6 GHz (trên tất cả các lõi) rất ấn tượng, nhưng hoàn toàn có thể được tăng lên 5GHz để tăng hiệu suất. Theo như hiệu năng đơn lõi, i9-9900K là một trong những dòng cpu tốt nhất để chơi game. 

I9-9900K là một phần của dòng K, đây là dòng CPU được mở khóa để bạn ép xung của Intel. Không giống như nhiều chip của Ryzen, bạn có thể vắt kiệt khá nhiều hiệu năng từ CPU i9-9900k nếu bạn biết cách “setup” chính xác. Tuy nhiên CPU I9-9900K chạy khá nóng, nên bạn cần trang bị một bộ tản nhiệt để giữ nhiệt độ CPU ổn định.

Nhìn chung, i9-9900K của Intel là một CPU tuyệt vời có thể xử lý hầu hết mọi thứ bạn cần sử dụng. Mặc dù nó có thể không tốt bằng chip Ryzen mới nhất (3900X) của AMD cho đa tác vụ, nhưng nó vẫn sẽ có khả năng xử lý hầu hết các tình huống đa tác vụ một cách hoàn hảo.

AMD Ryzen 9 3900X

Thông số: Speed 3.8GHz/4.6GHz Nhân và luồng :12/24 ;Socket AM4 ;TDP 105W
Kiểm tra giá

Ryzen 9 3900x của AMD chỉ thua 10900K mới nhất của Intel khi nói về hiệu năng chơi game. Từ trước đến nay, Intel luôn mặc định là số 1 khi nói đến CPU chơi game, phải nói rằng, nhờ những tiến bộ gần đây trong dòng CPU của AMD (dòng Ryzen 3000), khoảng cách giữa hai nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới hiện tại đã rút ngắn lại.

3900x là CPU Ryzen hàng đầu hiện tại (trừ khi bạn tính mua dòng 3950x khá là đắt đỏ), không chỉ vậy nó còn đi kèm với một thông số đáng tự hào về một số chỉ số hiệu suất ấn tượng của nó. 3900x có hiệu suất tăng 60% so với i9 trên các tác vụ không liên quan đến chơi game. 

3900X đạt được mức hiệu năng cao này nhờ thiết kế 12 lõi và 24 luồng và chạy ở tốc độ ổn định ở tốc độ 3,8 GHz. Nó có thể được tăng thêm lên 4,6GHz với PBO của AMD để có hiệu suất bổ sung. Bạn có thể xem video phía dưới về so sánh hiệu năng giữa CPU 3900X và CPU 10900K.

Cuối cùng 3900X là một dòng CPU ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm CPU toàn diện tốt nhất, thì đừng tìm đâu xa 3900X dành cho bạn.

Intel Core I7-9700F

Thông số: Speed 3GHz up to 4.7GHz Nhân và luồng 8-8 ;Socket LGA1151 ;TDP 65W
Kiểm tra giá

Mặc dù i7-9700F của Intel có thể không cung cấp cùng mức hiệu năng như i9-9900K, nhưng nó vẫn cung cấp cùng số lõi(cores) và tốc độ xung nhịp (clock speed) khá ấn tượng. I7-9700F cũng mát hơn nhiều so với i9 vì nó không có cùng thiết kế siêu phân luồng. Phải nói rằng, khi bạn kết hợp với bo mạch chủ “hợp rơ”, thì lúc đó tốc độ lõi turbo của i7 sẽ gần bằng với i9, khiến nó cực kỳ hiệu quả để bạn chơi game.

Con chip này được biết đến với hiệu năng đơn lõi và cách xử lý khi chơi game khá hiệu quả. Các lõi chạy ở tốc độ xung nhịp cơ bản 3.0GHz, có thể được tăng lên 4.7GHz.

Giá cả phải chăng. Con chip này chắc chắn đáng để bạn “build” khi xây dựng cổ máy chơi game. Như mình đã nói ở phía trên, con chip này sẽ không đạt được tốc độ như con i9, vì vậy bạn cần một bộ làm mát không khí tương đối là quá đủ tản nhiệt cho em nó.

AMD Ryzen 7 3800X

Thông số: Speed 3.9GHz/4.5GHz; Core (threads) 8/16; Socket AM4 ;TDP 105W
Kiểm tra giá

Ryzen 7 3800X của AMD khá ngang ngửa với i7-9700k của Intel. Và giống như các so sánh giữa Ryzen và Intel khác, cpu Ryzen vượt trội so với đối tác Intel của mình về mọi mặt. 

3800X là một phần của dòng sản phẩm chủ lực mới của AMD và được người tiêu dùng đánh giá cao. CPU sở hữu các chỉ số hiệu năng khá tốt với tám lõi đáng kinh ngạc chạy ở tốc độ 3,9 GHz và có thể tùy chọn tăng tốc lên 4,5 GHz. Sức mạnh ép xung của con chip này là tuyệt vời, nhưng bạn hãy đảm bảo hệ thống tản nhiệt tốt khi ép xung để đạt xung nhịp tối đa. Mặc dù nó có cùng số lượng lõi, luồng và base clock nhanh hơn i9-9900k, nhưng nó vẫn không tốt cho việc chơi game, tất nhiên là không nhiều.

Base clock là nơi bộ xử lý(CPU) sẽ chạy ở chế độ rảnh hoặc trong các tác vụ năng lượng thấp, nó sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và cũng tỏa nhiệt ít hơn.

Base clock là gì ?

Intel I5-9600KF

Thông số: Speed 3.7GHz up to 4.6GHz; Core-Threads 6-6 ;Socket LGA1151; TDP 95W
Kiểm tra giá

Đối với các dòng CPU tầm trung, giá trị trong i5-9600KF là gần như không thể đánh bại. Đây là thế hệ CPU mới nhất của Intel và có thể là một bản nâng cấp sự “tốn tiền của bạn” nhờ vào số lượng lõi cao hơn (lõi nhiều hơn sẽ bán mắc hơn) Con chip này hoạt động tương tự như thế hệ i7 cuối cùng của Intel, đặc biệt là 8700K. Mặc dù không thể cạnh tranh với chip Ryzen về khả năng đa nhiệm, nhưng hiệu năng lõi đơn của nó rất tuyệt vời khi chơi game.

Tốc độ xung nhịp bắt đầu ở mức 3,7GHz nhưng có thể được tăng lên mức 4,6GHz trên tất cả các lõi. Tốc độ lõi đơn có thể lên tới 4,9 GHz, rất tuyệt vời cho mục đích chơi game. Đây là phiên bản dòng K, nên được intel mở khoá chức năng ép xung, nên bạn có thể ép xung thoải mái, nhưng nhớ đảm bảo hệ thống làm mát cpu đủ tốt. 
Nhìn chung, con chip này được cho là một trong những con chip tầm trung tốt nhất hiện có và sẽ không làm bạn thất vọng khi nói về hiệu năng chơi game.

AMD Ryzen 5 3400G

Thông số: Speed 3.7GHz – 4.2GHz Core (threads) 4/8; Socket AM4; TDP 65W
Kiểm tra giá

Ryzen 5 3400G là APU hàng đầu của AMD và có đồ họa tích hợp Vega 11 ấn tượng.

3400G là sự kế thừa của phiên bản 2400G được đánh giá cao, mang tốc độ xung nhịp cơ bản (base clock speed) 3,7 GHz nhưng hoàn toàn có khả năng tăng tốc lên tới 4.2GHz. Dòng CPU mới đi kèm với bộ quạt làm mát Wraith mới nhất của AMD. Có thể nói đây là một pha khuyến mãi đi vào lòng người của AMD.

Về hiệu năng, đồ họa VEGA 11 có thể cung cấp tốc độ khung hình đủ xài khi bạn chơi các game như như CS: GO, LOL và DOTA 2 nếu cài đặt ở mức trung bình thấp. Nếu bạn đang muốn chơi các game nặng hơn và ở mức độ phân giải từ 1080p trở lên thì có lẻ bạn phải lượt bỏ rất nhiều hiệu ứng trong game đó.

Con chip này chạy tốt nhất với RAM xung nhịp nhanh, do đó bạn hãy chắc chắn sử dụng ram với xung nhịp ít nhất 3000 MHz trở lên. Cuối cùng, nếu bạn muốn chơi game nhưng với ngân sách ở mức “no hope”, thì đây có lẽ là lựa chọn của bạn.

Lời kết

Như vậy là mình vừa giới thiệu tới các bạn cách chọn lựa CPU chơi game phù hợp với từng loại cấu hình máy rồi đó. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về CPU tốt nhất 2020 thì để lại bình luận phía dưới cho mình biết nhé, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
5 (2 votes)
5 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x