Hướng dẫn chi tiết lắp ổ SSD thứ 2 cho máy tính [Full A-Z]

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Có thể ổ cứng HDD hay SSD của bạn một ngày nào đó không còn đủ chỗ lưu trữ ,và giải pháp lúc này là, xoá dữ liệu cũ hay chúng ta mua thêm ổ cứng mới (ở trường hợp này là SSD) để chuyển dữ liệu sang ổ cứng SSD mới đó. Qúa trình này cũng không phải quá khó khăn, chỉ cần bạn còn đủ chổ trống ở trong case máy tính ,một vài sợi cáp sata và bước cuối cùng sử dụng Windows diskmanagement để thiết lập cho ổ đĩa thứ 2 của bạn là xong.OK chúng ta bắt đầu thôi.

Các bước chuẩn bị và lắp đặt ổ cứng SSD thứ 2 cho máy tính

Để lắp đặt ổ cứng SSD thứ hai trong máy tính gồm hai bước. Đầu tiên, bạn phải gắn(lắp) ổ đĩa vào bên trong case máy tính, sau đó bạn phải thiết lập nó trong Windows để hệ điều hành nhận dạng và bạn có thể sử dụng nó.

 1. Đầu tiên bạn cần một khoang trống để có thể gắn ổ đĩa SSD vào trong máy tính của bạn
 2. Còn ít nhất một cổng sata trên mainboard của bạn. 
 3. Ổ cứng SSD
 4. Tuốc nơ vít để mở hộp và cố định vị trí ổ đĩa SSD
 5. Cáp dữ liệu SATA
 6. Một đầu dây nối nguồn SATA có sẵn (đây là dây tích hơp trong bộ nguồn máy tính)
 7. Một bộ chuyển đổi nếu SSD sẽ được lắp trong một khoang dành cho ổ đĩa 5,25 inch ( không bắt buộc)

Có thể bạn cần biết:Máy tính xách tay(laptop) là một ngoại lệ, vì hầu hết các máy tính xách tay không có khoảng trống để lắp ổ SSD thứ hai. Còn nếu máy tính xách tay của bạn có khoảng trống, thì bạn sẽ không cần cáp nối SATA, vì các khay ổ đĩa máy tính xách tay đi kèm với các đầu nối nguồn và dữ liệu tích hợp.

Cách cài đặt ổ cứng SSD thứ hai cho máy tính của bạn

Khi bạn đã có trong tay tất cả các thành phần mình liệt kê phía trên và các công cụ cần thiết, bây giờ chúng ta sẵn sàng lắp đặt ổ SSD thứ hai vào case máy tính của mình. Bạn cũng có thể sử dụng hướng dẫn này để cài đặt ổ SSD thứ ba hoặc thứ tư, miễn là mainboard của bạn có đủ cổng kết nối SATA và không vượt quá số dây cấp nguồn sata được tích hợp trong bộ nguồn máy tính.

Lắp SSD thứ 2 cho máy tính

Lưu ý: bạn hãy cẩn thận để tránh phóng điện tĩnh khi làm việc bên trong vỏ case máy tính của bạn. Sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện nếu bạn có, hoặc tự nối đất bằng một số cách khác như: chạm vào bề mặt kim loại khác trước khi chạm vào vỏ case, hoặc nhấn nút reset tầm 20s để xả hết điện trong máy tính ( bạn rút toàn bộ phích cắm trước khi xả điện ).

Sau đây sẽ là các bước giúp bạn lắp đặt SSD thứ 2 cho máy tính:

 1. Rút phích cắm máy tính của bạn ra khỏi nguồn và mở vỏ case máy tính.
 2. Xác định vị trí đặt SSD của bạn.

  Kích thước khoang SSD

 3. Bạn tháo caddy ổ đĩa trong case máy tính ở khoang SSD và lắp SSD mới của bạn vào đó. Nếu không có caddy thì bạn gắn trực tiếp vào khoang SSD luôn. chỉ cần đưa SSD vào cho khớp các lỗ ở khoang và bắt ốc lại.


 4. lắp đặt SSD có caddy vào trong khoang ổ đĩa.Tùy thuộc vào trường hợp của bạn, caddie có thể tự động gắn vào vị trí hoặc bạn có thể phải sử dụng một loại dây buộc nào đó. Còn không, như mình nói phía trên, bạn có thể đẩy SSD trực tiếp vào mà không cần gắn caddy,chúng ta chỉ cần bắt ốc lại mà thôi.

  lắp ssd vào máy tính

 5. Sau đó bạn tìm dây cấp nguồn sata trong case máy tính của bạn, và cắm vào phần cổng có chân dài nhất trên ổ cứng ssd của bạn. Nó có hình dạng như dưới đây.

  dây cấp nguồn sata

 6. Tiếp theo bạn cắm đầu dây cáp sata vào SSD và đầu còn lại cắm vào cổng sata trên mainboard, còn dây nguồn SATA bạn lấy từ “bộ dây” trong nguồn máy tính của bạn và cắm vào ổ SSD .

 • Cuối cùng bạn cẩn thận kiểm tra xem tất cả các dây cáp đã được gắn một cách chắc chắn và đảm bảo rằng không có sợi cáp nào lỏng lẻo.Đóng case máy tính và chúng ta qua bước cuối cùng là thiết lập để nhận ổ đĩa từ windows

Cách thiết lập ổ cứng SSD mới trong Windows

Khi bạn đã lắp đặt thành công ổ cứng SSD thứ hai của mình, đã đến lúc bạn bật máy tính của bạn và đảm bảo mọi thứ hoạt động. Nếu Windows không nhận ra bất kỳ ổ đĩa hoặc thiết bị ngoại vi nào của bạn, bạn hãy tắt nguồn và kiểm tra xem có dây nào bị lỏng hoặc chưa cắm dây không. Nếu mọi thứ đang hoạt động, bạn có thể tiếp tục và thiết lập SSD mới của mình.

Theo mặc định, Windows sẽ nhìn thấy và nhận ra ổ SSD thứ hai của bạn vừa mới lắp vào, nhưng nó sẽ không thể sử dụng cho bất cứ việc gì. Trước khi bạn sử dụng nó, bạn phải khởi tạo và sau đó định dạng lại ổ cứng để nó có thể được nhận diện trong môi trường Windows. Sau khi bạn hoàn tất quá trình này, SSD mới của bạn sẽ sẵn sàng để lưu các tập tin mới cũng như bạn có thể chuyển các tập tin từ từ ổ đĩa cứng cũ sang để giải phóng bộ nhớ.

Dưới đây là cách thiết lập SSD mới trong Windows:

 1. Bạn vào Control Panel > Disk Management.Nếu là win 7 bạn click chuột phải vào biểu tượng computer chọn Manage > Disk Management
 2. Nếu được nhắc khởi tạo đĩa, bạn hãy chọn GPT (GUID Partition Table) và bấm OK. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, hãy chọn MBR (Master Boot Record) 


 3. Nếu trình hướng dẫn thiết lập tự động khởi động, hãy chuyển sang bước 5. Nếu không, bạn hãy cuộn xuống phái dưới cửa sổ quản lý đĩa cho đến khi bạn tìm thấy ổ SSD mới của mình vừa lắp vào. Bạn có thể dễ dàng xác định ổ đĩa SSD mới của mình vì nó sẽ là ổ duy nhất có chứa dòng chữ unallocated


 4. Nhấp chuột phải vào ổ SSD và chọn New Simple Volume.


 5. Bạn Click Next.

 6. Bạn đảm bảo hai số trùng khớp với nhau và nhấp vào Next


 7. Bạn chọn ký tự ổ đĩa, nếu bạn không thích ký tự thì chúng ta để mặc định và nhấp vào Next


 8. Bạn nên Sử dụng hệ thống tệp NTFS trừ khi bạn có lý do để làm khác, nói chung để mặc định và nhấp vào Next 


 9. Xác minh thông tin và nhấp vào Fish.


 10. Cuối cùng thì ổ đĩa SSD thứ 2 của các bạn đã sẳn sàng để sử dụng.Done

Lời kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn xong các bước để các bạn có thể lắp đặt được ổ cứng SSD thứ 2 rồi đó, nếu có thắc mắc gì thì các bạn để lại bình luận phía dưới cho mình biết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
0 (0 votes)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x