G-sync và freesync là gì ? mua cái nào để không phí tiền

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Nếu bạn đã từng săn lùng một màn hình chơi game mới xịn xò với các công nghệ tiên tiến , bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như G-Sync, hoặc Freesync trong các thông số kỹ thuật được ghi trên vỏ hộp hoặc từ phần thông số của sản phẩm. Tất nhiên, không phải tất cả các màn hình đều có công nghệ này và những màn hình rẻ hơn thường không có công nghệ này, nhưng dù bạn mua màn hình loại nào thì bạn có thể tự hỏi G-sync hoặc Freesync là gì, mình có nên mua nó không ta, loại nào tốt hơn…

G-Sync Hoặc Freesync

G-Sync và Freesync là gì ?

G-Sync và Freesync là các công nghệ đồng bộ hóa thích ứng(adaptive sync) từ 2 gã khổng lồ về máy tính là Nvidia và AMD. Đồng bộ hóa thích ứng là điều chỉnh động của tốc độ làm mới chiều dọc của màn hình, giúp nó khớp với tốc độ khung hình của card đồ họa của bạn. Điểm mấu chốt của các công nghệ đồng bộ hóa thích ứng là nó loại bỏ hiện tượng rách màn hình khi bạn chơi game, giúp game bạn chơi mượt mà hơn và không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng giật lag khác.

Adaptive-Sync và Variable Refresh Rate là gì?

GPU(nhân card đồ hoạ) của bạn sẽ gửi hình ảnh đến màn hình của bạn một cách nhanh chóng và nếu một trong các khung hình này nó “phân phối” ngoài phạm vi tốc độ làm mới màn hình của bạn cho dù đó là 60Hz hoặc cao hơn, điều này dẫn đến hiện tượng rách màn hình hay còn gọi là xé hình.

Card đồ hoạ của bạn đi kèm với công nghệ Adaptive V-Sync , một công nghệ được thiết kế để giúp hạn chế hiện tượng “xé màn hình” bằng cách giới hạn tốc độ khung hình của trò chơi để phù hợp với tốc độ làm mới của màn hình hay còn gọi là Refresh rate.

Hiện tượng xé hình khi chơi game

G-Sync và Freesync hoạt động hơi khác nhau tí, loại bỏ vấn đề độ trễ đầu vào bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm mới màn hình của bạn với FPS của card đồ họa. Nếu game bạn đang chơi giảm xuống 45 FPS, tốc độ làm mới màn hình của bạn sẽ giảm xuống 45Hz trong một “nhịp tim”, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn dù game bạn chơi có bị tụt khung hình.

G-Sync Và Freesync: Đâu là Sự Khác Biệt

Như mình đã đề cập ở phía trên, cả hai công nghệ đều xử lý hiện tượng rách màn hình trong các trò chơi nhưng chúng được thực hiện khá khác nhau. Các màn hình G-Sync của Nvidia sử dụng bộ chia tỷ lệ(proprietary scaler) độc quyền giới hạn ở hai đầu vào là DisplayPort và HDMI, chỉ có DisplayPort hỗ trợ công nghệ đồng bộ hóa thích ứng(adaptive sync). Bộ chia tỷ lệ(proprietary scaler) là một phần cứng được cài đặt trong quá trình sản xuất màn hình, nó làm tăng chi phí sản xuất trung bình của màn hình có công nghệ G-Sync lên khá đáng kể, khi so sánh với các lựa chọn thay thế là màn hình Freesync của AMD.

Freesync là tiêu chuẩn mở của AMD, không yêu cầu bất kỳ triển khai phần cứng nào trong quá trình sản xuất, giảm chi phí. Màn hình Freesync cung cấp nhiều tùy chọn kết nối hơn, bao gồm các đầu ra cũ hơn như DVI hoặc VGA và các cổng chuẩn mới hơn như HDMI.

Lúc đầu, G-Sync sẽ chỉ hoạt động với các card đồ họa Nvidia và được hỗ trợ, tuy nhiên, Nvidia đã thay đổi điều này trong vài năm qua để cho phép các mô-đun G-Sync hỗ trợ cả card đồ họa AMD. Giống như G-Sync, Freesync trước đây chỉ tương thích với card đồ hoạ của AMD, tuy nhiên, giống như G-sync-“Có qua có lại cho toại lòng nhau của 2 ông lớn”, một số màn hình Freesync hiện cũng đã hỗ trợ card đồ họa của Nvidia.

Nếu là bạn, bạn chọn công nghệ G-Sync hay Freesync?

Cả hai đều cực kỳ giống nhau về chức năng và bạn có thể nghiêng về Freesync do chi phí sản xuất thấp hơn của các màn hình hỗ trợ. Mặc dù vậy, chương trình chứng nhận G-Sync của Nvidia đảm bảo rằng tất cả các màn hình tương thích cũng phải có hỗ trợ cho LFC (bù tốc độ khung hình thấp). LFC sẽ đảm bảo rằng tốc độ làm mới biến đổi vẫn sẽ hoạt động khi nó giảm xuống dưới tốc độ làm mới đồng bộ hóa thích ứng v-sync.

Điều này có nghĩa là khi màn hình của bạn có bật “cửa sổ” đồng bộ hóa thích ứng(adaptive sync) trong khoảng từ 60Hz đến 120Hz, nó vẫn có thể bị rách màn hình khi nó xuống dưới 60 hoặc vượt quá 120. LFC trong G-Sync của Nvidia sẽ ngăn chặn điều này, xuất phát từ việc bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua màn hình công nghệ G-sync của Nvidia nên họ phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của bạn.

Freesync amd

AMD gần đây đã phát hành Freesync 2, một công nghệ được giới thiệu để giải quyết vấn đề này, giúp thu hẹp khoảng cách hơn nữa giữa hai thương hiệu về máy tính hàng đầu thế giới này.

G-Sync của Nvidia sẽ hoạt động trên các card đồ họa GeForce 600 hoặc mới hơn, trong khi Freesync của AMD sẽ hoạt động trên các dòng card đồ hoạ Radeon RX 200 series hoặc mới hơn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu bạn có sử dụng card đồ hoạ GeForce còn màn hình thì sử dụng Freesync cảu AMD hoặc ngược lại, nó vẫn hoạt động bình thường nhưng bạn sẽ không thể tận dụng công nghệ đồng bộ hóa thích ứng(adaptive sync) trừ khi nó được xác nhận là tương thích với cả hai.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là nhiều người vẫn chơi game mà không sử dụng các công nghệ đồng bộ hóa thích ứng. Công nghệ này chỉ hữu ích nếu việc xé màn hình quá xấu và nó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm chơi game của bạn khi bạn chơi game ở độ phân giải 4K. Có một thực tế, là khi bạn đã sử dụng một trong những công nghệ này, có thể rất khó để bạn quay lại sử dụng các màn hình không hỗ trợ 2 công nghệ này, nếu ngân sách bạn tương đối thì sử dụng Freesync của AMD có lẻ là phù hợp nhất.

Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, thường xuyên thi đấu trong môi trường cạnh tranh cao, có lẽ chắc chắn bạn sẽ muốn ưu tiên sử dụng các màn hình có công nghệ G-Sync hoặc Freesync, vì nó cực kỳ quan trọng đối với một game thủ.

Freesync 2 và G-Sync Ultimate

Freesync 2 không thay thế công nghệ cũ hơn, nó được xác nhận theo tiêu chuẩn cao hơn, có nghĩa là Freesync 2 cung cấp nhiều tính năng cao cấp hơn. Màn hình HDR đang phát triển trên thị trường hiện tại và do đó, Freesync 2 của AMD hiện hỗ trợ cho màn hình HDR.

G-Sync Ultimate giống như Freesync 2 nhưng nó đáng tin cậy hơn, đắt tiền hơn và có phần cứng chuyên dụng hơn là bật bằng phần mềm. Về cơ bản G-Sync có các bộ xử lý Nvidia mới nhất và sẽ cung cấp độ sáng hơn 1000 nits, cùng với độ tương phản và màu sắc điện ảnh tuyệt vời và xuất sắc hơn, và cuối cùng mang đến cho bạn trải nghiệm chơi game gần như tốt nhất có thể.

G-Sync Hoặc Freesync – Bạn Nên Mua Loại Nào ?

G-Sync chắc chắn là công nghệ đồng bộ hóa thích ứng tốt hơn, nhưng giá của những màn hình này quá cao, bạn sẽ cần đảm bảo máy tính của bạn cũng “xứng lứa vừa đôi” để khi chơi game trên màn hình G-sync bạn cảm thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra. Còn Freesync của AMD sẽ cung cấp cho bạn một sự thay thế có giá rẻ hơn, nhưng cũng hoàn toàn mang lại cho bạn một cảm giác khi chơi game mượt mà hơn, cùng với đó là một phần chi phí rẻ hơn.

Lời kết

Có bạn nào đã và đang sử dụng màn hình có 2 công nghệ phía trên không ? hoặc bạn tính đầu tư cho màn hình nào ?, hãy bình luận phía dưới cho mình biết nhé. Xin chào và hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
0 (0 votes)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x