Case máy tính là gì ? nó có thực sự quan trọng ở năm 2020

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Case máy tính hay chúng ta còn gọi là vỏ case máy tính, nó chủ yếu đóng vai trò gắn kết về mặc vật lý và chứa tất cả các thành phần phần cứng máy tính bên trong nó như: bo mạch chủ , ổ cứng , ổ đĩa quang , ổ đĩa mềm ,bộ nguồn… 

Vỏ của máy tính xách tay(laptop), netbook hoặc máy tính bảng cũng được coi là một “case” nhưng vì chúng không được mua riêng hoặc rất khó có thể thay thế, nên vỏ máy tính có xu hướng đề cập đến một bộ phận của máy tính để bàn truyền thống mà rất phổ biến hiện nay.

case máy tính là gì ?

Tips:Case máy tính tiếng anh còn gọi là tower, box, system unit, base unit, enclosure, housing, chassis, and cabinet.

Những điều quan trọng khi bạn sử dụng vỏ case máy tính

Bo mạch chủ(mainboard), vỏ máy tính(case) và bộ nguồn đều có các kích thước khác nhau được gọi là hệ số hình thức( form factors). Bởi vậy, cả ba phải tương thích để hoạt động tốt cùng nhau.

Nhiều vỏ máy tính, đặc biệt là vỏ làm bằng kim loại, có các cạnh rất sắc bén. Bạn hãy hết sức cẩn thận khi tháo lắp case máy tính để tránh những vết cắt hay những tổn thương không đáng có khi chúng ta mở case.

vỏ case máy tính rất bén, nếu không cẩn thận, bạn có thể gây tổn thương cho chính mình

Khi một người kỹ thuật viên sửa chữa máy tính nói với bạn “chỉ cần mang máy tính vào”, họ thường đề cập đến vỏ case máy tính và những gì bên trong nó, chỉ cần nhiêu đó là họ có thể “repair” máy tính của bạn mà không cần các thiết bị ngoại vi như:chuột, màn hình, bàn phím…

Tại sao Vỏ case máy tính lại quan trọng ?

Có một số lý do tại sao bạn lại cần sử dụng case máy tính. Một là để bảo vệ, điều này rất dễ giả định vì nó là rõ ràng nhất.Thứ hai là bụi, động vật, con trùng , các chất lỏng, v.v. đều có thể làm hỏng các bộ phận linh kiện bên trong máy tính của bạn, nếu không có lớp vỏ case máy tính bao bọc bên ngoài.

Một lý do tốt khác để bạn sử dụng vỏ case máy tính là giữ cho khu vực này luôn mát mẻ . Luồng không khí thích hợp qua các thành phần máy tính là một lợi ích nữa khi sử dụng vỏ case máy tính. Vỏ case máy tính có các lỗ thông hơi, mục đích đặc biệt là để cho phép một phần không khí của quạt thoát ra, phần còn lại của nó có thể được sử dụng để làm mát phần cứng xung quanh.

Ngoài ra các bộ phận linh kiện thường gây “ồn ào”, chẳng hạn như quạt, nếu nó nằm trong không gian kín bên trong thùng máy tính là một cách để giảm tiếng ồn mà chúng tạo ra.

Vỏ case máy tính nó như thế nào ?

Bản thân vỏ máy tính có thể được chế tạo từ bất kỳ vật liệu nào vẫn cho phép hỗ trợ các thiết bị bên trong một cách an toàn. Đây thường là thép, nhựa hoặc nhôm nhưng thay vào đó có thể là gỗ, thủy tinh hoặc xốp.

hình dạng vỏ case máy tính

Hầu hết các trường hợp case máy tính có hình chữ nhật và màu đen. “Case modding” là thuật ngữ dùng để mô tả kiểu dáng của một case máy tính đã được cá nhân hóa hay chúng ta còn gọi là “độ” với các tinh chỉnh như ánh sáng, thêm đèn RGB hoặc sơn lại hay có thể thêm hệ thống làm mát bằng chất lỏng.

Mặt trước của vỏ máy tính có chứa nút nguồn và đôi khi là nút reset. Đèn LED nhỏ cũng rất điển hình, thể hiện trạng thái nguồn hiện tại, hoạt động của ổ cứng và đôi khi là các quá trình nội bộ khác. Các nút và đèn này kết nối trực tiếp với bo mạch chủ được gắn chặt vào bên trong thùng máy.

Case máy tính thường chứa nhiều khoang mở rộng 5,25 inch và 3,5 inch cho ổ đĩa quang, ổ đĩa mềm, ổ cứng và các ổ đĩa đa phương tiện khác. Các khoang mở rộng này được đặt ở phía trước của thùng máy để người dùng có thể dễ dàng lấy ổ đĩa DVD khi sử dụng( vào thời điểm 2020 này, gần như ổ đĩa DVD gắn trên vỏ case máy tính đã bị tuyệt chủng).

Các loại vỏ case máy tính

Mini Tower: đây là loại vỏ case máy tính có hình dạng đứng với kích thước nhỏ gọn, thường cao từ 35cm tới 40cm. Phía trong vỏ case thường có từ một đến hai khay cho ổ đĩa quang, cũng như ổ cứng SDD và HDD.

Mid Tower: đây là loại vỏ case máy tính phổ biến nhất hiện tại. Case máy tính Mid Tower có kích thước trung bình, không quá to mà không quá nhỏ. Vỏ case Mid Tower thường cao từ 43cm – 53cm, có khoảng 3 – 4 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD các loại. Tất cả các vỏ case mid tower đều gắn được motherboard ATX trở xuống. Vỏ case này đủ chỗ cho bạn gắn 2 card đồ họa.

Mid Tower: có kích thước thùng máy vừa phải, bên trong khá thoáng mát, việc đi dây cũng dễ dàng hơn nhờ không gian rộng rãi, tuy nhiên không phải case nào cũng vậy vì còn tùy vào nhà sản xuất có tập trung tối ưu cho phần đi dây hay không.

Full Tower: đây là loại vỏ case có kích thước khá lớn và cồng kềnh. Vỏ case Full Tower thường cao từ 56cm – 86cm và có hơn 5 khay để bạn gắn ổ đĩa quang – SDD và HDD các loại. 

Case Full tower: hầu như đều có thể gắn tản nhiệt nước một cách thoải mái, đặc biệt là custom. Đi dây trong case Full Tower khá dễ dàng vì không gian rộng nên bạn có thể đi dây theo ý muốn của mình.

Ultra Tower / Super Tower: đây là một trong những loại case có kích thước khá lớn. Case loại này thường cao từ 68cm trở lên, chính vì có kích thước “khủng long” nên không gian bên trong sẽ rộng thênh thang, số khay để ổ đĩa các loại sẽ nhiều hơn full tower (thường giảm số khay ổ đĩa quang và tăng số lượng khay cho SSD và HDD). 

Lời kết

Như vậy là mình vừa giới thiệu tới các bạn về tầm quan trọng của vỏ case máy tính, hi vọng bài viết giúp ích cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết về máy tính tiếp theo.

Sending
Bạn đọc đánh giá
5 (1 vote)
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x