Cách kiểm soát quyền truy cập trên ứng dụng IOS


Với ứng dụng iOS, quyền truy cập có thể cho phép bạn gắn thẻ liền với các hình ảnh và video với vị trí của mình, cho phép ứng dụng video sử dụng máy ảnh và micrô của bạn, cho phép ứng dụng bản đồ xác định vị trí chính xác của bạn để đưa ra hướng chính xác và còn để ứng dụng thời tiết đưa ra dự báo chính xác cho bạn Vì vậy, bạn biết nên ăn mặc ấm áp hay cần mang áo mưa ra ngoài. Khi ứng dụng biết những gì chúng cần biết về bạn, chúng có thể thực hiện công việc tốt hơn. Nhưng đôi khi các ứng dụng có thể yêu cầu thông tin không cần thiết và đến lúc này kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng là điều chúng ta nên nghĩ đến.

Các ứng dụng mà bạn chia sẻ dữ liệu vị trí cũng có thể chia sẻ dữ liệu đó với các bên thứ ba mà bạn không biết, đây không chỉ là vi phạm quyền riêng tư mà còn có khả năng gây nguy hiểm. Một nghiên cứu của New York Times cho thấy, ít nhất 75 công ty nhận được dữ liệu vị trí chính xác, ẩn danh từ các ứng dụng mà người dùng cho phép dịch vụ định vị để nhận tin tức và dự báo thời tiết địa phương hoặc thông tin khác. Các công ty này sẽ bán dữ liệu cho các nhà quảng cáo. Lần gần đây nhất trên FaceApp , một ứng dụng ảnh “biến hoá” khuôn mặt phổ biến.

1.Cách kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng trên IOS

  • Từ ứng dụng Cài đặt(setting) , chọn tiếp Quyền riêng tư(privacy) để xem tất cả các quyền có sẵn trên điện thoại của bạn.
  • Chạm vào bất kỳ mục nào để xem các ứng dụng được cấp các quyền đó.
  • Vô hiệu hóa bất kỳ quyền không cần thiết nào mà bạn thấy cần thết. Bạn luôn có thể chọn lại các thiết lập trở về ban đầu.

ví dụ như phía trên là kiểm soát truy cập vị trí của bạn(Location Services)
bạn có thể quyết định liệu ứng dụng có thể truy cập vào vị trí của bạn luôn, hoặc không bao giờ hoặc chỉ trong khi bạn đang sử dụng ứng dụng. Trong khi Sử dụng Ứng dụng (while using the app) là một ứng dụng chỉ truy cập vị trí của bạn trong khi ứng dụng đang chạy và trên màn hình – khi bạn chuyển sang một ứng dụng khác, vị trí của bạn không còn khả dụng nữa.

Trong iOS 13, các ứng dụng có thể tiếp tục thông báo cho HĐH rằng chúng muốn sử dụng vị trí của bạn, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được một lời nhắc duy nhất cho bất kỳ ứng dụng nào: Cho phép trong khi sử dụng ứng dụng(Allow While Using App) , Cho phép một lần mới(Allow Once) hoặc Không cho phép(Don’t Allow) . Nếu bạn chọn Cho phép một lần(Allow Once) , ứng dụng sẽ nhắc bạn bất cứ khi nào bạn khởi chạy nó.

Trong những năm gần đây, Apple đã tăng tính riêng tư và bảo mật cho iOS 13, việc kiểm soát quyền ứng dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúng tôi rất vui khi thấy bình luận của bạn

      Leave a reply